Đêm Recital lớp Thanh Nhạc VAALA
Wednesday, April 16, 2008

medium_DP-Lop Thanh Nhac - 080415.jpg

Hình bên: Ðêm Recital lớp thanh nhạc VAALA do ca sĩ Lê Hồng Quang phụ trách được tổ chức vào ngày Thứ Ba vừa qua, 15 Tháng Tư năm 2008 tại VAALA Studio. Hình trái: ca sĩ Lê Hồng Quang đệm piano cho học viên trình diễn. Hình giữa: các học viên đang chuẩn bị lên hát. Các hình trên từ trái: Kim Phương, Anh Thư, Văn Trung, Thanh Thủy và Bích Mai. Hình giữa trái: Ái Như. Các hình dưới từ trái: Duy Liêm, Diệu Thu, Tố Quyên, Trần Anh Dũng và Thiên Mai.

Bài và hình: Vũ Ðình Trọng/Người Việt

Ðây là lần thứ hai tôi tham dự đêm “Recital” lớp thanh nhạc VAALA do ca sĩ Lê Hồng Quang hướng dẫn. Một số gương mặt quen thuộc tôi đã được gặp và nói chuyện trong khóa học trước cũng có mặt. Ai cũng ăn mặc đẹp hơn ngày thường bởi đây đêm là “đêm trình diễn” chứ không phải buổi luyện giọng bình thường.

Học viên nhỏ tuổi nhất trong lớp này cũng phải trên 40, nên họ học thanh nhạc chắc chắn là không phải để được làm ca sĩ. Chị Bích Mai, người đã tham dự 3 khóa học, nói với tôi rằng chị đến lớp để xả “stress.” Hàng ngày chị rất bận rộn trong việc kinh doanh nên muốn tìm một sinh hoạt nào đó hàng tuần để có thể thư giãn đầu óc. Chị chọn lớp thanh nhạc tại VAALA chỉ đơn giản vì chị thích được hát. Tôi nhớ đã được nghe chị hát trong khóa học trước, khóa học này chị chọn bài “Trăng Sáng Vườn Chè” của Văn Phụng để trình diễn. Giọng hát ba tháng trước tôi nghe cũng không thay đổi gì nhiều, cái thay đổi lớn nhất mà tôi cảm nhận được là kỳ này chị hát lôi cuốn hơn, tình cảm hơn rất nhiều. Một chút diễn tả của đôi tay, khuôn mặt như đang chìm đắm vào không gian huyền ảo khi một thiếu nữ đón chồng vinh quy về làng, cách thể hiện tự nhiên, đầy xúc cảm làm cho bài nhạc hay hơn.

Ca sĩ Lê Hồng Quang, người hướng dẫn lớp thanh nhạc VAALA, có lý khi nói rằng học viên đã học 2, 3 mùa trước chưa chú trọng nhiều về cách diễn tả tình cảm của bài nhạc bởi họ còn phải chú tâm từ nốt cho dến nhịp điệu. Khi học viên đã nắm vững cách phát âm, giữ đúng được nhịp bài nhạc một cách tự nhiên thì họ có thời giờ để diễn tả nội dung bài hát mà không bị những kỹ thuật đó chi phối.

Bài dân ca quan họ Bắc Ninh “Bèo Dạt Mây Trôi” được chị Ái Như trình bày khá hay qua chất giọng miền Bắc. Recital trước tôi cũng được nghe chị hát, lần này giọng của chị nhẹ nhàng hơn, uyển chuyển hơn khi thể hiện giai điệu lả lơi sông nước của bài dân ca quan họ Bắc Ninh. Anh Trần Anh Dũng, người cũng theo ca sĩ Lê Hồng Quang ba mùa “khổ luyện,” cho biết:

“Hai khóa đầu, mỗi tối Thứ Ba tôi đi học thì con tôi thường hỏi ‘Bố ơi! Hôm nay bố đi học hát hả?’. Qua đến khóa này, con tôi hỏi khác đi một chút ‘Bố ơi! Hôm nay bố đi hát hả?’. Tôi cảm thấy rất vui khi nghe con tôi hỏi như vậy. Ðiều này có nghĩa là con tôi nghe tôi hát hay hơn, tình cảm hơn trước. Ðó cũng là do mình cố gắng luyện tập, nhưng phần lớn là do công trình đào tạo của thầy Lê Hồng Quang, một người thầy rất tận tâm, nhiệt tình, vui vẻ; cũng như sự tổ chức chu đáo của chị Y Sa và anh Lê Minh Trường.”

Trong Recital lần này, anh Dũng trình bày ca khúc “Hận Ðồ Bàn” của nhạc sĩ Xuân Tiên, mà theo anh đây là tác phẩm mà anh có nhiều kỷ niệm nhất trong đời. Tôi nghĩ con anh đổi câu hỏi cho anh mỗi tối Thứ Ba thật có ý nghĩa, anh xứng đáng nhận được lời khen tế nhị từ người con của anh.

Mỗi khóa học thanh nhạc kéo dài ba tháng, một tuần một buổi có vẻ hơi ít đối với anh Dũng. Anh nói anh cứ phải chờ đến Thứ Ba để được đến lớp gặp bạn bè, được hát và được nghe các bạn cùng lớp hát. Sự yêu thích lớp học không chỉ riêng anh có, tôi nghĩ các bạn cùng lớp chắc cũng vậy. Mỗi người một công việc riêng, một gia đình riêng nhưng ai cũng cần có một nơi gặp gỡ những người cùng sở thích, cũng là nơi để thư giãn đầu óc, thả lỏng tinh thần. Lớp học thanh nhạc này đã đáp ứng được phần nào nhu cầu đó của những người như anh Dũng.

Hình như đã thành thông lệ, mỗi học viên lên hát đều được cô Y Sa, chủ tịch HÐQT VAALA, hoặc anh Lê Minh Trường, phụ trách văn phòng, lên tặng mỗi người một nhánh hoa hồng. Một món quà nhỏ khích lệ sự cố gắng của học viên. Ðáp lại, cô Y Sa và ca sĩ Lê Hồng Quang cũng nhận được một chậu hoa lan và một gói quà nhỏ thay lời cảm ơn từ học viên trong ba tháng theo học. Cuối buổi lại có một vài món ăn nhẹ, cả lớp quây quần bên chiếc bàn với những khay chả giò, gỏi cuốn, hủ tiếu xào cùng nước ngọt. Không quen rồi cũng trở thành quen, chưa thân rồi sẽ thân bởi không khí gia đình ở đây, không chút câu nệ, kiểu cách.

Những khóa học nho nhỏ này đã kết nối VAALA với cộng đồng từ nhiều năm nay. Thành quả tuy còn khiêm tốn nhưng cô Y Sa và các bạn của cô trong ban điều hành đã tạo được một chỗ đứng nhất định trong tình cảm của những người tham gia sinh hoạt. Ðêm Recital vừa qua, tôi thấy cô vui hơn sau khi nghe các học viên trình diễn, cô nói:

“Cảm ơn ca sĩ Lê Hồng Quang đã giúp VAALA hướng dẫn lớp thanh nhạc này từ năm 2006. Nhờ đó mà chúng tôi đã mở được không biết bao nhiêu khóa học. Rất vui khi được gặp lại một số anh chị từ những khóa trước, như vậy có nghĩa là lớp rất vui và hữu ích. Y Sa rất cảm động khi được nghe một số bài hát bằng giọng Huế, giọng Bắc với cách diễn tả tình cảm rất ‘tới’. Hy vọng sẽ còn được nghe các anh chị hát nữa.”

Ca sĩ Lê Hồng Quang không có khả năng biến một giọng hát thường trở thành một “ngôi sao ca nhạc”, nhưng qua những thành quả của học trò anh, tôi nhận ra rằng anh có khả năng biến một giọng hát thường thành “giọng hát đẹp”. Cái đẹp tôi muốn nói ở đây là cách phát âm nốt nhạc đúng cao độ, trường độ; cách giữ nhịp điệu tiết tấu và điều quan trọng hơn hết mà một “giọng hát đẹp” cần có là cách “sống” với bài nhạc. Ða số học viên đang tiến gần tới một “giọng hát đẹp” như thế, và chính điều này sẽ giúp làm phong phú hơn những buổi sinh hoạt âm nhạc của họ với bạn bè và người thân.

Mục đích lớp Thanh Nhạc là nhằm hướng dẫn học viên các kỹ thuật luyện và giữ giọng hát, hơi thở cùng một số phương pháp để học viên có thể tự dàn dựng và trình diễn thành công những bài hát nghệ thuật Việt Nam.

Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt-Mỹ (VAALA) sẽ mở thêm một lớp Thanh Nhạc cho học viên mới vào mỗi Thứ Hai, từ 6 giờ 30 chiều đến 8 giờ tối, khai giảng ngày 5 Tháng Năm, 2008.

Lớp dành cho những học viên đang theo học tiếp tục học nâng cao vẫn học vào mỗi Thứ Ba, từ 6 giờ 30 chiều đến 8 giờ tối, khai giảng ngày 6 Tháng Năm, 2008.

Mọi chi tiết về thể lệ ghi danh và học phí cho các lớp, xin liên lạc: VAALA (714) 893-6145.


Copyright © 2002 - 2008 by Nguoi Viet, Inc.
Nguoi-viet Online
http://www.nguoi-viet.com/